Gwybodaeth » Amgylchedd » Cadwraeth a'r Amgylchedd » Ffermio ac Amaethyddiaeth
Yn yr Adran Hon
- Mae tir Cymru’n gyfoethog ac yn ffrwythlon; mae ffermio bob amser wedi bod yn rhan allweddol o fywyd ar hyd y canrifoedd
- Byddai tirwedd Cymru’n wahanol iawn heb amaethyddiaeth. Mae ffermwyr yn helpu i gynnal a chadw ein cefn gwlad; gwrychoedd, caeau a chynefinoedd ar gyfer amrywiaeth eang o fywyd gwyllt
Mathau o Ffermydd
- Ffermydd da byw
- Ffermydd defaid yw’r rhai mwyaf cyffredin yng Nghymru. Mae’r rhan fwyaf o’r cig oen sy’n cael ei fwyta ym Mhrydain yn dod o Gymru
- Mae ffermio defaid yn gweddu i dirwedd garw Cymru, oherwydd bod llawer o fridiau yn gallu goroesi mewn amgylchiadau eithaf garw
- Mae buchod yn cael ffermio am ddau reswm - am eu llaeth (ar gyfer caws, iogwrt a chynhyrchion llaeth eraill) neu ar gyfer cig eidion, lle mae buchod yn cael eu bridio ar gyfer eu cig
- Mae moch yn cael eu ffermio ar gyfer porc yn y wlad hon hefyd
- Ffermio âr
- Mae ffermwyr âr yn tyfu gwenith, ffrwythau a llysiau
- Mae cnydau yn arallgyfeirio i blanhigion fel olew had rêp sydd â lliw melyn amlwg
- Ffermydd trefol
- Os nad ydych yn byw yn y wlad, efallai y byddwch eisiau ymweld â fferm drefol
- Mae gan lawer o’r ffermydd hyn anifeiliaid y gallwch eu gweld yn agos - efallai y byddwch yn gallu bwydo oen sydd newydd ei eni os ydych yn ymweld â’r fferm yn y Gwanwyn
- Am fwy o wybodaeth, gwelwch yr adran ANIFEILIAID FFERM ar y wefan
Ffermio heddiw
- Erbyn hyn, mae amaethyddiaeth yn ddiwydiant sy’n llawer llai nag a fu, ac mae wedi dirywio’n fawr yn ystod y ganrif ddiwethaf
- Mae pwysigrwydd amaethyddiaeth i’n heconomi wedi newid yn bennaf oherwydd yn hytrach na thyfu ein bwyd ein hunain, rydym ni bellach yn mewnforio llawer o fwyd o dramor. Mae hyn yn golygu bod bwyd yn rhatach, ond byddai’n broblem pebai rhywbeth yn digwydd i effeithio ar y mewnforion hyn
- Mae amaethyddiaeth yn addasu i fodloni newidiadau y mae prynwyr yn gofyn amdanyn nhw; mae llawer o ffermwyr yn newid i dyfu cynnyrch organig, neu’n ffurfio eu marchnadoedd eu hunain sy’n boblogaidd gyda phrynwyr y dyddiau hyn
- Mae’r galw am gynnyrch lleol yn cynyddu trwy’r amser. Mae gan ffermwyr Cymru enw da am gynhyrchu bwyd o safon uchel iawn, a bydd siopwyr yn talu mwy am gig fel cig oen sydd wedi dod o fferm leol
- Os oes pryderon gennych ynglŷn â phrynu bwyd lleol, edrychwch am arwydd y Tractor Bach Coch sy’n gwarantu bod y bwyd wedi’i gynhyrchu ym Mhrydain